Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019

Huyện Quảng Uyên:

TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

6 THÁNG CUỐI NĂM 2019

Ngày 04/7/2019, UBND huyện Quảng Uyên tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 (Mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Các đại biểu tham dự phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND huyện Quảng Uyên

Lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện Quảng Uyên thông qua báo cáo tại phiên họp

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã cấy xong vụ lúa mùa, đang tích cực thu hoạch vụ ngô hè thu. Tính từ ngày 27/5 - 01/7/2019, toàn huyện có 09 xã công bố bị Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập gồm: Độc Lập, Bình Lăng, Cai Bộ, Quảng Hưng, Phúc Sen, Đoài Khôn, Phi Hải, Ngọc Động, Quốc Dân. Huyện đã tổ chức tiêu hủy 174 con lợn, với trọng lượng trên 6,5 tấn của 20 hộ dân theo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo thành lập 03 Chốt Kiểm dịch động vật tạm thời, trực 24/24h  của 03 xã vùng dịch uy hiếp (Quốc Phong, Cai Bộ, Bình Lăng) để thực hiện phun tiêu độc, khử trùng 206 phương tiện ô tô; kiểm soát lợn, sản phẩm của lợn ra khỏi vùng dịch; cấp 20 lít hóa chất cho 02 Chốt kiểm dịch trên tuyến đường 206 và đường 207 để phun tiêu độc khử trùng hằng ngày. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp của huyện ước thực hiện 6 tháng đầu năm được 25,3 tỷ đồng, đạt 56,22% KH; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn ước đạt 79 tỷ đồng. Hiện nay, toàn huyện có 19 doanh nghiệp, 08 HTX đang hoạt động; doanh thu đạt 26 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tổng cộng 44 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ; phát hiện, xử lý 03 vụ vi phạm, phạt vi phạm hành chính 03 vụ, số tiền phạt là 21,5 triệu đồng về lĩnh vực chống hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Năm 2019, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản mà cấp trên giao cho huyện là 105,367 tỷ đồng bố trí thực hiện 92 dự án; trong đó, khởi công mới năm 2019 là 71 dự án , chuyển tiếp từ các năm trước sang 21 công trình. Thu ngân sách trên địa bàn tính đến hết tháng 6/2019 thực hiện được 8,025 tỷ đồng, đạt 39,53%KH. Toàn huyện vẫn duy trì kết quả 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, bình quân các xã đạt 10,9  tiêu chí. Tổng số hộ đã đưa chuồng nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm là 134/400 hộ, đạt 33,5%KH năm; trong đó số hộ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thực hiện được 8/152 hộ, đạt 5,3% so với KH năm. Chương trình 135 được huyện phân bổ vốn hiệu quả như: Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, thôn bản đặc biệt khó khăn; vốn đầu tư phát triển trên 18,4 tỷ đồng, hiện đang triển khai thực hiện 21 công trình; vốn duy tu bảo dưỡng trên 1,3 tỷ đồng; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn với kinh phí trên 7,2 tỷ đồng, đã phân bổ cho 15 xã và 04 xóm đặc biệt khó khăn. Toàn huyện có 9482/9844 hộ dân đăng ký Danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm 96,3%; 230/230 xóm, khu phố văn hóa; 142/142 cơ quan văn hóa; xây dựng mới 6 Nhà văn hóa xóm, khu phố. Các lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra, Tư pháp tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Huyện ủy Quảng Uyên phát biểu chỉ đạo phiên họp

6 tháng cuối năm 2019, lãnh đạo huyện Quảng Uyên mong muốn các Sở, Ngành tỉnh Cao Bằng giúp đỡ huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản để hệ thống cơ sở, hạ tầng của huyện được đầu tư xây mới đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dân về mọi mặt đời sống xã hội; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để việc thu các sắc thuế được kịp thời theo kế hoạch giao; hiện tại vẫn còn nhiều xã thu đạt thấp; các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân gieo trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, thường xuyên thăm đồng, chăm sóc, phát hiện sâu bệnh kịp thời và có biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng; tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt để khống chế các ổ dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng...

Anh Bảo

Trung tâm VH - TT Quảng Uyên