THỐNG KÊ TRUY CẬP


Bắt sâu gai và phòng trừ sâu bệnh hại ngô Xuân năm 2018

    Trên địa bàn huyện Quảng Uyên cơ bản đã gieo trồng và hoàn đã thành các cây trồng vụ đông,  xuân 2017 - 2018, hiện nay đang bước vào giai đoạn chăm sóc, để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên đây là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết, khí hậu bất thường rất thuận lợi tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, gây hại các cây trồng vụ xuân, nhất là cây ngô.

Sâu Gai gây hại cho cây ngô

    Vụ xuân ngô năm nay huyện Quảng Uyên gieo trồng được 3.320 ha cây ngô, các cây trồng khác như; đậu tương, lạc, khoai lang, mạch đều đạt trên 95% trở lên. Trong thời gian gần đây sâu gai đang phát triển mạnh trên diện rộng, theo báo cáo của  Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Uyên cho biết: mật độ trung bình 04 con/m2, nơi cao 10 con/m2 và đang phát triển mạnh trên những ruộng ngô trong toàn huyện ước tính diện tích thiết hại và lây nhiễm khoảng 70ha. Đặc biệt các xã Hồng Định - Phi Hải - Bình Lăng - Độc Lập và Chí thảo sâu gai đang phát triển và sinh trưởng nhanh, lây lan trên diện rộng với mật độ từ 4 - 10 con/m2, sâu gai đã vào thời kỳ trưởng thành hiện đang giao phối.

Bắt sâu Gai cho vào lọ để tiến hành tiêu hủy

     Ông Đàm Đức Tân; Chủ tịch UBND xã Hồng Định cho biết: Vụ Đông xuân 2017 – 2018 xã Hồng Định gieo trồng được 150ha ngô ruộng, 120ha ngô rẫy. Đến nay hầu hết ngô ruộng và ngô rẫy đều bị sâu hại, nhất là từ khu vực xóm Bó Mắn đếm xóm Rắp Phia , ước tính thiệt hại từ 0,3ha đến 0,5ha. Ngày 08/04/2018 xã đã chủ động xuống các xóm, hai cấp trường tiểu học và THCS tuyên truyền chỉ đạo bắt sâu gai bằng tay và phun thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng do bà con chưa thực hiện đồng đều nên vẫn còn nhiều sâu gai gây hại cho cây ngô.

    Với điều kiện thời tiết bất thường như hiện nay thuận lợi cho sâu gai gây hại các cây trồng vụ xuân. UBND huyện Quảng Uyên đã có công văn số 244/UBND-NN  về việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chỉ đạo các xã, thị trấn, Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông, khuyến lâm, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm chăn nuôi và thú y chủ động chỉ đạo nhân dân tích cực phòng trừ bằng nhiều biện pháp như; dùng tay bắt sâu trưởng thành, ngắt trứng, sâu non vào buổi sáng sớm và buổi chiều rồi đem tiêu hủy (đốt), dùng thuốc hóa học Wavotox, Sairfos, tre ben để phun, các loại thuốc trên pha và phun theo hướng dẫn trên bao bì, chú ý phun thuốc lúc chiều râm.

    Ông Nguyễn Văn Biền; người dân xóm Bó Mắn cho biết thêm: Năm nay thời tiết thất thường mưa nhiều nắng ít nên sâu gai phát triển mạnh hiện nay bà con đã tiến hành bắt, phun thuốc phòng trừ nhưng hiệu quả không đáng kể vì bà con thực hiện chưa đồng đều. Một số hộ phun thuốc nhưng một số hộ lại không đủ kinh phí để tiến hành phòng trừ bằng thuốc mà chỉ bắt thủ công nên sâu gai vẫn còn nhiều trên các ruộng ngô.

    Với giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng và thời tiết diễn biến mưa, ẩm, nắng nóng như hiện nay bà con cần thường xuyên thăm đồng và có biện pháp chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh, để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

     Bà Hà Thị Tuyến; Trạm trưởng Trạm trồng trọt và BVTV Quảng Uyên: khuyến cáo người dân; cần chủ động phòng trừ và diệt sâu gai bằng cách bắt thủ công vào buổi sáng sớm, chiều muộm tránh ánh nắng mặt trời để đảm bảo an toàn hiệu quả của thuốc, phun thuốc diệt trừ đúng liều lượng, và nồng độ, đúng lúc và đúng cách và mua thuốc tại các đại lý uy tín, tránh mua trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc. Huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra cơ sở, nắm tiến độ sản xuất và công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

 

                                                                   Kiên Cương – Mai Hiên      

                                                            Đài TT – TH huyện Quảng Uyên