THỐNG KÊ TRUY CẬP


MƯA ĐÁ: Ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng

Tối ngày 14/4/2018  trên địa bàn huyện Quảng Uyên xuất hiện cơn mưa lớn, kèm theo giông gió và mưa đá trên diện rộng. Cơn mưa kéo dài đã gây hư hại nhiều diện tích ngô, thuốc lá, rau màu ước tổng thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Mưa đá gây thiệt hại về tài sản và cây trồng

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã tiến hành họp khẩn cấp đưa ra các giải pháp để huy động các nguồn lực động viên nhân dân khắc phục khó khăn, sữa chữa nhà cửa, chăm sóc diện tích cây trồng bị ảnh hưởng. Theo thống kê ban đầu, trận mưa đá và giông lốc xảy ra ở 12/17 xã thị tấn của huyện, trong đó có 9/12 xã bị thiệt hại về tài sản và hoa màu. Mỗi hạt mưa đá có đường kính từ 1- 3mm xảy ra bất ngờ rất may là không gây thiệt hại về người, nhưng đã làm thủng mái nhà của nhiều hộ dân, vùi dập nhiều diện tích hoa màu. Thiệt hại nhiều nhất là các xã Cai Bộ, Quốc Dân, thị trấn. Trên  toàn huyện có 1.100 hộ bị ảnh hưởng về tài sản bởi mưa đá và 3,800 hộ bị thiệt hại về hoa màu. Khoảng 782 ha ngô, thuốc lá và hoa màu, và tài sản của nhân dân bị thiệt hại. Đoàn công tác của tỉnh, huyện đã chủ động đến các xã, xóm bị thiệt hại để nắm tình hình và động viên bà con nhân dân, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương lên phương án rà soát toàn bộ thiệt hại do trận mưa đá kèm giông lốc gây ra để kịp thời hỗ trợ cho nhân dân. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con nhanh chóng  chủ động khắc phục những diện tích  còn có khả năng hồi phục. Phân loại các loại cây trồng bị ở các mức thiệt hại khác nhau. Đối với cây ngô nếu bị dập lá không bật gốc thì nhanh chóng ngắt lá bị dập, thoát nước tránh ngập úng, bón phân và vun gốc theo khuyến cáo để khắc phục. Tiến hành trồng dặm các giống ngô ngắn ngày với diện tích ngô rãy bị thiệt hai không còn khả năng khắc phục. Còn đối với cây thuốc lá bà con tiếp tục chăm sóc những cây còn khả năng đẻ nhánh không vội vàng nhổ bỏ cây.  Dọn sạch các lá bị dập nát, xới xáo, vun thêm đất vào gốc bón phân chuyên dụng với lượng từ 6 – 8/1.000m2. Đối với những cây thuốc lá còn thấp bị gãy ngọn thì nuôi 1 chồi duy nhất ở nách lá thứ 2 từ điểm bị gãy, còn cây quá cao thì tiến hành ngắt ngọn để nuôi chồi đến khi chồi ra nụ thì ngắt nụ và sử dụng thuốc diệt chồi ACCOTAB để xử lý. Với các cây trồng khác thì tháo hết nước tránh úng, dọn bỏ lá cây xới xáo và bón phân để cây nhanh chóng hồi phục.

Mưa đá gây thiệt hại về tài sản và cây trồng

 Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con nhân dân nên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng để có biên pháp phòng tránh hiệu quả. Đối với hậu quả thiệt hai mà thiên tai gây ra các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo thống kê đầy đủ thiệt hại và hỗ trợ bà con nông dân khắc phục an tâm sản xuất ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất.

 

 

                                                                 Trần Trung - Mai Hiên   

                                                              Đài TT – TH Quảng Uyên