THỐNG KÊ TRUY CẬP


Xã Quảng Hưng gieo trồng 10ha dưa chuột vụ Đông Xuân năm 2017-2018

      Xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên là xã được tạo hoá và thiên nhiên ban tặng về địa thế, cũng như có thế mạnh về trồng rau, màu các loại, có dòng sông chạy qua rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và gieo trồng các loại rau màu nói riêng.

Ruộng dưa phát triển xanh tốt

      Để thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng các cấp, ngay từ đầu năm Cấp uỷ, Chính quyền địa phương xã Quảng Hưng, đã chủ động; Lập kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng thôn, xóm trên địa bàn. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, rét đậm, rét hại kéo dài đã gây không ít khó khăn trong việc sản xuất nông nghiệp. Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao, xã đã tập trung chỉ đạo lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đã gieo trồng được: 211,098ha ngô; sẵn 9,36ha; dưa chuột 9,58ha; đỗ và rau màu các loại khác 4,29ha; thuốc lá 2,1ha; mía 29, 26ha; đỗ tương 0,26ha, đạt trên 96% cây trồng vụ đông xuân năm 2017 - 2018. Đặc biệt với lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng người dân trong xã đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây Dưa chuột vào sản xuất ở những chân ruộng thấp, gần nước thuận lợi cho việc chăm bón, toàn xã có 08 xóm trồng Dưa chuột bao gồm: Cốc Nhãn 3,8ha; Pác Mỷ 3,5ha; Đầu Cầu 0,7ha; Tục Hỏa - Bản Pò - Nà Cưởm - Thác Đét - Nà Tảo gieo trồng từ 0,2 - 07ha. Mặc dù không phải là cây trồng chính nhưng cây Dưa chuột là nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình, bình quân hộ ít cũng từ 10 - 15 triệu đồng, hộ nhiều từ 20 - 30 triệu đồng/một vụ.

Người dân kiểm tra ruộng dưa

      Thực hiện phương châm: “Mùa nào, rau ấy”, người dân xã Quảng Hưng đã luân canh, xen canh, gối vụ, hoặc trồng trái vụ các loại cây rau màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, một m2 đất người dân trồng được 04 gốc cây Dưa chuột, mỗi gốc cho thu hoạch từ 4 - 5 kg quả, đầu vụ giá bán dao động từ 14 - 15 nghìn đồng một kg, giữa vụ Dưa bon sai nhiều và nở rộ, mỗi kg Dưa mới bán được từ  5 - 10 nghìn đồng. Các cây rau màu ở xã Quảng Hưng được nhiều người dân trong vùng và thị trường chợ Quảng Uyên ưa chuộng, bởi từ khâu gieo trồng cho đến chăm sóc người dân địa phương đều dùng phân chuồng để chăm bón, không dùng các hoá chất khác để phòng trừ, đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất, người dân thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Việc đẩy mạnh phát triển cây Dưa chuột là một hướng đi đúng đắn của Cấp uỷ, Chính quyền địa phương xã Quảng Hưng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

     Để thâm canh cây Dưa chuột và rau màu theo hướng sản xuất hàng hóa, người dân mong muốn cần được tập huấn về những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để xây dựng cánh đồng rau an toàn, tạo thu nhập ổn định trên từng đơn vị diện tích đất canh tác, góp phần vào công tác xoá đói, giảm nghèo của địa phương.

                                                                  Kiên Cương - Mai Hiên         

                                                            Đài TT - TH huyện Quảng Uyên